Chia sẽ những vấn đề về đồng tính hữu ích cho bạn

0
12588

Để giúp các bạn hiểu hơn về người đồng tính và chia sẻ cảm xúc với họ, trasuatamhon.vn xin chia sẽ những vấn đề sau:

1. Những câu hỏi về đồng tính thường gặp

Những câu hỏi về đồng tính thường gặp

  • Đồng tính là gì?

Đồng tính là 1 trong 3 xu hướng tính dục của con người (dị tính bị hấp dẫn bởi người khác giới; đồng tính bị hấp dẫn bởi người cùng giới; song tính bị hấp dẫn bởi cả người cùng giới lẫn khác giới).

Đồng tính Nam

Đồng tính là việc cá nhân có sự hấp dẫn có tính lâu dài về mặt cảm xúc, tình cảm cũng như tình dục đối với người cùng giới. Đồng tính được chia làm 2 loại đó là đồng tính nam (gay) và đồng tính nữ (les).

  • Xu hướng tính dục là gì?

Xu hướng tính dục là một trong bốn yếu tố tạo nên tính dục của con người: xu hướng tính dục, bản dạng giới có nghĩa là cảm nhận tâm lý mình là nam hay nữ; giới tính sinh học do các yếu tố sinh học quy định và thể hiện giới đó là sự thể hiện vai trò nam hay nữ trong đời sống. Xu hướng tính dục là khái niệm chỉ sự hấp dẫn có tính bền vững về tính dục hoặc là cảm giác, tình cảm đối với người cùng giới hoặc khác giới. Trong xu hướng tính dục có 3 loại xu hướng tính dục như đề cập ở trên đó là dị tính, đồng tính và song tính.

Theo tài liệu chính thức của hiệp hội Tâm Lý Hoa Kì, xu hướng tính dục bắt đầu hình thành từ giai đoạn đầu của thiếu niên trước cả khi có trải nghiệm về tình dục. Nhiều người đã cố gắng thay đổi xu hướng tính dục nhưng không thành công. Các nhà khoa học không xem đồng tính hay song tính là một lựa chọn hay hành vi tập nhiễm.

  • Đồng tính có phải là bệnh không?

Đồng tính không phải là bệnh, Các nhà tâm thần học và tâm lý học cùng các chuyên gia sức khỏe tâm thần đã đưa ra các minh chứng rằng đồng tính cũng như dị tính và song tính không phải là bệnh hay là rối loạn tâm lý hay cảm xúc. Chính vì thế mà vào năm 1990, tổ chức y tế thế giới WHO đã loại đồng tính ra khỏi danh sách các bệnh.

  • Tại sao không có biểu hiện đồng tính nhưng lại thừa nhận mình là đồng tính (theo quan sát của người ngoài)

Đồng tính cũng có thể chia thành 2 loại là đồng tính mở và đồng tính kín. Những người đồng tính mở là những người dám thể hiện bản thân qua cách ăn mặc, nói năng, hoặc trong những cử chỉ đối với người cùng giới. Ngược lại, người đồng tính kín lại rất kín đáo trong cách cư xử, thể hiện ra bên ngoài qua các cử chỉ điệu bộ ăn mặc, nhìn vào thì sẽ không biết được họ là người đồng tính vì họ cư xử như một người dị tính.

  • Có hiện tượng đồng tính giả không?

Có đồng tính luyến ái giả. Hiện tượng này được chia làm hai dạng, thứ nhất là có quan hệ tình dục đồng giới là do tò mò muốn thử hoặc chạy theo mốt. Thứ hai là đồng tính luyến ái thay thế là người có quan hệ tình dục cùng giới do ở quá lâu trong một môi trường chỉ có người cùng giới, không được tiếp xúc với người khác giới.

Có hiện tượng đồng tính giả không?

  • Người đồng tính có giống người bình thường về mặt tâm lý thể chất?

Người đồng tính hoàn toàn bình thường như mọi người dị tính khác chỉ khác về xu hướng tính dục, họ vẫn sống hoạt động lao động học tập bình thường. Về mặt tâm lý, tình cảm vẫn hoàn toàn bình thường, không phải theo nghĩa bệnh hoạn. Hãy tôn trọng họ như tất cả mọi người khác.

2. Cách nhận biết đồng tính Nữ

  • Lời tâm sự

Chào cô chú, anh chị! Có chuyện này cứ băn khoăn, không biết những dấu hiệu nhận biết đồng tính nữ như thế nào. Bởi nhà có chuyện là đứa cháu gái người ngoài nhìn vô cứ bảo đồng tính. Nhưng thấy vẫn để tóc dài, đeo bông nhưng cháu không bao giờ bận đầm váy. Cháu chỉ thích mặc quần tây lửng ôm với áo thun rộng, không bao giờ sửa soạn hay chải chuốt gì. Nhìn cũng “men” lắm ạ nhưng không biết cháu có đồng tính không nữa.

Lời tâm sự

  • Chuyên gia tư vấn Tâm lý:

Bạn thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi tâm sự về chuyên mục tư vấn Tâm lý , Tình yêu , Hôn nhân gia đình.

Chúng tôi rất cám ơn sự tin tưởng chia sẻ câu chuyện của mình cho chúng tôi. Qua lá thư, chúng tôi nhận thấy sự băn khoăn của bạn trong việc phân biệt sự ăn mặc của cô cháu gái bạn với việc cô ấy có đồng tính hay không. Chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ vấn đề này, bạn nhé!

Bạn có chia sẻ với chúng tôi rằng cháu gái bạn hay mặc quần tây lửng ôm và áo thun rộng chứ không bao giờ chải chuốt mặc đầm váy, mặc dù cô ấy có đeo bông tai và để tóc dài. Không biết rằng cô ấy bao nhiêu tuổi rồi? Trước đây cô ấy ăn mặc như thế nào? Bạn cảm nhận tính cách cô ấy ra sao? Ngoài lý do cô ấy có thể đồng tính ra thì bạn nghĩ còn nguyên do nào khác ảnh hưởng đến cách lựa chọn trang phục? Việc mặc quần áo như vậy có ảnh hưởng gì tới cuộc sống của cô ấy hay không? Quan niệm của bạn về người đồng tính ra sao? Bạn nghĩ người đồng tính sẽ có vẻ ngoài như thế nào? Cô ấy còn có những biểu hiện nào thể hiện bản thân mình là người đồng tính?

Bạn thân mến, thực tế, bản thân mỗi người đều có phong cách thời trang khác nhau, cũng như theo từng thời kì, từng độ tuổi, thậm chí là theo tính cách của từng người nữa. Một ví dụ đơn giản thôi, khi đi trên đường bạn có thể để ý thấy những bộ trang phục đa dạng trên những kiểu người khác nhau. Đối với những người già thì họ mặc những bộ quần áo vải mỏng, đơn sơ, giản dị; trẻ con thì mặc những bộ áo quần sặc sỡ đủ màu, như siêu nhân, công chúa, hoàng tử hay các nhân vật hoạt hình; đặc biệt đối với giới trẻ thì đủ các loại kiểu dáng, màu sắc, phong cách tây ta lẫn lộn. Hay có cả những người nam giới thích mặc những đồ có những hoa văn đa dạng và có những bạn nữ thì chỉ thích mặc những đồ trơn màu, áo sơ mi, quần âu. Vì thế, nếu như chỉ dựa vào trang phục mà người khác mặc để dự đoán được việc người ta là đồng tính hay dị tính hay không thì quả thực là điều cực kì khó đoán. Bởi lẽ, việc lựa chọn trang phục là theo quan điểm riêng của mỗi người, cũng như việc khi bạn thấy một người đàn ông mặc chiếc áo mà bạn cho là xấu tệ, không hợp với người đàn ông đó một chút nào nhưng đối với cái nhìn của anh ta thì nó lại rất đẹp.

Đồng tính nữ

Ngoài ra, việc một cô gái hoặc một chàng trai có đồng tính hay không còn dựa vào rất nhiều yếu tố. Đồng tính là một xu hướng tính dục, cũng như dị tính và song tính vậy. Nếu như dị tính là yêu và có sự thu hút về thể xác với người khác giới thì đồng tính là yêu và có sự thu hút về thể xác với người đồng giới, còn song tính là yêu và có sự thu hút thể xác với cả hai giới. Do vậy, việc xác định một người có phải đồng tính hay không, không đơn giản là nhìn qua vẻ bề ngoài, mà cần có sự xác thực của 2 yếu tố trên: Cô ấy có tình cảm với người nữ hay không và cô ấy có cảm nhận thấy sự hấp dẫn về mặt cơ thể với một người nữ hay không mới có thể xác nhận được. Và thực tế ra, người xác nhận được chính xu hướng tính dục của cô ấy rõ ràng nhất lại chính là bản thân cô gái đó; đối với các chàng trai cũng như vậy mà thôi.

Thêm nữa, đồng tính hay lưỡng tính đều không phải là bệnh, nên sẽ không cần tới thuốc chữa trị hay tới sự kê đơn của bác sĩ. Cũng giống như dị tính vậy, chúng đều thuộc về những thứ có sẵn, tự nhiên và mang hơi hướng bản năng của con người. Hay xét tới một trường hợp đơn giản hơn: nếu như đối với bạn là một người dị tính, bạn yêu thương và cảm thấy hấp dẫn với người khác giới thì không điều gì hay tác động bên ngoài nào có thể làm bạn thay đổi yêu và có quan hệ với người cùng giới tính cả. Nếu như những người dị tính không chấp nhận việc bị thay đổi theo hướng như vậy thì đối với người đồng tính cũng vậy. Họ không muốn thay đổi bản thân mình và không có cảm xúc tình cảm cũng như hấp dẫn thể chất với người khác giới. Và người đồng tính cũng không có giới hạn nào về mặt trang phục quần áo. Người dị tính có thể mặc gì thì người đồng tính cũng vậy. Do vậy, qua những gì bạn chia sẻ với chúng tôi, chúng tôi không dám khẳng định rằng cháu gái bạn có phải đồng tính hay không.

Trong trường hợp bạn muốn biết rõ cháu gái bạn là người mang xu hướng tính dục nào, bạn có thể xét tới phương án trao đổi trực tiếp với cháu gái bạn vấn đề này. Dĩ nhiên, để cuộc nói chuyện diễn ra thẳng thắn và tốt đẹp cần có một thái độ tôn trọng thoải mái và nhẹ nhàng. Còn nếu như những điều này không ảnh hưởng quá tiêu cực tới đời sống của cô cháu gái bạn thì bạn có thể cân nhắc tới việc hạn chế tham gia và cách lựa chọn trang phục của cô cháu gái bạn. Có chăng, bạn vẫn có thể nêu ra ý kiến của mình để góp ý cho cô ấy về cách ăn mặc để tránh trường hợp quá lố. Nhưng dù gì người mặc trang phục vẫn là cô ấy, liệu việc thay đổi theo cách mọi người muốn có khiến cô ấy thoải mái trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày hay không thì bạn có thể cân nhắc.

Với những thông tin trên đây, Mong rằng những chia sẻ trên đây của trasuatamhon.vn có thể gúp bạn phần nào rõ ràng hơn. Nếu còn bất cứ điều gì bạn muốn chia sẻ với trasuatamhon.vn, trasuatamhon.vn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với bạn. Chúc bạn niềm vui, sức khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here