5 Điều kỳ lạ chỉ có ở Châu Á mà bạn không thể bỏ qua

0
1681

Châu Á – vùng đất của những con người thân thiện, khí hậu ôn hòa cùng các cảnh đẹp hùng vĩ. Con người Châu Á cũng có ảnh hưởng rất lớn đến các nước Phương Tây, và đây là những điều người phương Tây thấy lạ lẫm và thú vị nhất ở lục địa này.

Châu Á xinh đẹp trong mắt người Phương Tây

1/ Giáng sinh đặc biệt của Triều Tiên

Lễ ăn mừng Giáng sinh của Triều Tiên và phương Tây đương nhiên khác nhau hoàn toàn. Không giống như người phương Tây, khi giáng sinh là dịp người ta ăn mừng ngày chúa Jesus ra đời, vào ngày 24/12, người Triều Tiên tổ chức ăn mừng ngày sinh của mẹ của Chủ tịch vĩ đại Kim Nhật Thành.

Ngoài kỷ niệm ngày sinh mẹ của người sáng lập ra đất nước Triều Tiên hiện nay, người dân nước này cũng tổ chức ăn mừng Ngày Hiến pháp vào 27/12 và mỗi dịp năm mới đến, họ lại lũ lượt tới viếng Chủ tịch Kim Nhật Thành tại nơi an nghỉ của ông ở Thủ đô Bình Nhưỡng.

2/ Trung Quốc chỉ có duy nhất một múi giờ

Trải dài khoảng 5.200 km tính theo chiều rộng, Trung Quốc đủ rộng lớn để bao phủ 5 múi giờ riêng biệt (Mỹ có 4 múi giờ). Tuy nhiên, trên thực tế, nước này chỉ có một múi giờ duy nhất kể từ cuộc nội chiến Trung Quốc năm 1949. Lý do mà chính quyền Bắc Kinh kiên quyết duy trì điều này xuất phát từ quan điểm chính trị của giới lãnh đạo Trung Quốc để luôn đảm bảo cảm giác thống nhất cho người dân trong nước sau 20 năm nội chiến đẫm máu.

Tuy nhiên, điều này tạo ra một thực tế thú vị là, người Bắc Kinh sẽ đón chào bình minh đúng vào lúc 6 hsáng trong khi đó, ở các khu vực miền Tây như Tân Cương, bình minh sẽ đến muộn hơn 2 giờ đồng hồ. Dù hệ thống một múi giờ vẫn được duy trì trong cả nước, để tiện cho các hoạt động sản xuất và sinh hoạt, Tân Cương cũng thiết lập múi giờ không chính thức riêng trong khu vự.

Trung Quốc chỉ có duy nhất một múi giờ

3/ Béo phì là điều cấm kỵ ở Nhật Bản

Nhật Bản được xem là quốc gia công nghiệp “gầy” nhất thế giới. Tại đất nước mặt trời mọc thậm chí còn có một quy tắc để ngăn người dân trong nước không được trở nên quá béo. Theo đó, đàn ông trên 40 tuổi không được phép để cho vòng eo vượt quá 85 cm. Còn phụ nữ không được có vòng eo quá 90 cm.

Lý do là, người Nhật quan niệm rất khoa học rằng, gầy khỏe mạnh hơn béo. Do đó, họ nỗ lực ăn uống khoa học giảm lượng cholesterol và chống huyết áp cao. Những người béo phì hoặc có vòng eo vượt quá quy định phải tới các trung tâm tư vấn dinh dưỡng và ăn uống theo chế độ ăn khoa học được giới chức y tế phê duyệt.

Ngoài ra, một số công ty của Nhật Bản thậm chí còn áp dụng chính sách những nhân viên nào thừa cân phải nộp tiền phạt để ngăn chặn nạn béo phì ở các quốc gia công nghiệp.

4/ Dân số Trung Quốc và Ấn Độ bằng 1/3 dân số thế giới

Mọi người đều biết Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới. Chỉ tính riêng tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã có số dân lớn hơn tổng dân số của các quốc gia Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Guatemala, Áo, Malaysia, New Zealand, Australia và Canada cộng lại. Tuy nhiên, Tứ Xuyên chỉ là tỉnh có số dân đông thứ 4 của Trung Quốc.

Ngoài ra, châu Á còn có Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ 2 thế giới. Trên thực tế, dân số của Ấn Độ và Trung Quốc cộng lại đã lớn hơn 1/3 tổng số dân của toàn thế giới, theo số liệu năm 2012. Tuy nhiên, toàn bộ khoảng 2,5 tỷ người Ấn Độ và Trung Quốc lại chỉ sinh sống trong một khu vực có diện tích không lớn hơn diện tích nước Mỹ là bao.

Dân số Trung Quốc và Ấn Độ bằng 1/3 dân số thế giới

5/ Dùng tay phải để ăn vì tay trái dùng để vệ sinh

Một trong những phong tục thú vị của người Ấn Độ là họ chỉ ăn bằng tay phải. Lý do xuất phát từ một thói quen lạ lùng khác ở đất nước nước này. Đó là người Ấn Độ không dùng giấy vệ sinh mà sau khi đi vệ sinh, họ sẽ dùng nước sạch và bàn tay trái để rửa ráy. Tục lệ đó có thể gây khó dễ cho nhiều khách phương Tây khi họ không được cung cấp giấy vệ sinh tại nhiều khách sạn hoặc nhà hàng ở khắp Ấn Độ. Ngoài việc ăn uống, người Ấn Độ cũng coi việc dùng tay trái để làm nhiều việc là sự xúc phạm, chẳng hạn giao tiền hoặc bắt tay.

Trên đây là 5 điều kỳ lạ chỉ có ở Châu Á mà bạn không thể bỏ qua, mong rằng với những chia sẻ ở trên, bạn đã có thêm nhiều hiểu biết thú vị về Châu Á.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here